Cải Thiện Trí Nhớ Tự Nhiên Cho Người Cao Tuổi Bằng Nấm Dược Liệu

 

 

Suy giảm trí nhớ sẽ diễn ra ngày càng nhanh và mạnh mẽ hơn, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Theo năm tháng, khả năng ghi nhớ và phản ứng của não bộ sẽ có nhiều thay đổi hơn. Vì thế, lựa chọn những phương pháp tự nhiên để hỗ trợ trí nhớ là điều cần thiết và Nấm dược liệu nổi lên như một lựa chọn đầy hứa hẹn.

Nam duoc lieu - phuong phap ho tro dieu tri suy giam tri nho nguoi gia.

Giảm trí nhớ do tuổi tác: Cách nhìn đúng đắn

Đầu tiên, chúng ta cần phân biệt giữa thói quen hay quên thông thường và các triệu chứng nghiêm trọng hơn liên quan đến bệnh lý suy giảm trí nhớ.

Việc thiếu tập trung, không chú ý đến những việc xung quanh dẫn đến việc hay quên đồ, quên việc có xảy ra với tất cả mọi người. 

Tuy nhiên, nếu như ông bà, bố mẹ…của bạn đang gặp phải tình trạng hay quên thường xuyên, đáng trí, khó học hỏi điều mới hoặc lú lẫn thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn.

Nam duoc lieu - phuong phap ho tro dieu tri suy giam tri nho nguoi gia.

Giảm trí nhớ do tuổi tác là triệu chứng phổ biến với người già. Vì thế, chúng ta cần có những phương pháp giúp cải thiện trí nhớ và phòng ngừa suy giảm nhận thức ngay từ hôm nay.

Tham khảo: Nấm dược liệu - Thực phẩm hữu hiệu phòng bệnh Alzheimer.

Suy giảm trí nhớ ở người già: Nỗi buồn phiền ám ảnh

Giảm trí nhớ ở người già không chỉ tác động đến khả năng ghi nhớ thông tin, xử lý công việc mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của những người xung quanh họ. 

Ông bà, bố mẹ hoặc những người thân yêu của bạn có thể gặp phải những khó khăn trong cuộc sống như:

  1. Quên ngay những việc đã làm hoặc đã nói.
  2. Thường xuyên đặt những câu hỏi lặp lại
  3. Khó bày tỏ hoặc lúng túng khi diễn đạt ý muốn nói
  4. Thay đổi tính cách hoặc hành vi

Nam duoc lieu - phuong phap ho tro dieu tri suy giam tri nho nguoi gia.

Tất cả những vấn đề này đều là những triệu chứng suy giảm trí nhớ tuổi già, nó có thể gây ra cảm giác bực bội, khó chịu, mất tự tin và hạn chế khả năng sinh hoạt độc lập. 

Các phương pháp tự nhiên hỗ trợ trí nhớ ở người cao tuổi

Có nhiều phương pháp tự nhiên có thể hỗ trợ cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi như: ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và tư tưởng thoải mái.

Tham gia các hoạt động cộng đồng như: khiêu vũ, yoga, chạy bộ…hoặc các trò chơi giúp rèn luyện trí não có thể kích thích và giúp cải thiện trí não rất tốt cho người già. 

Ngoài ra, một số loại nấm dược liệu cũng được chứng minh là có khả năng hỗ trợ tích cực cải thiện trí nhớ cho người hay quên.

Nấm Hầu Thủ: loài nấm quý từ Trung Hoa

Nấm Hầu Thủ là loại nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc và từ lâu, nó đã được xem như là một loại nấm dược liệu tốt trong y học cổ truyền Trung Hoa.

Nam duoc lieu - phuong phap ho tro dieu tri suy giam tri nho nguoi gia.

Trong nấm Hầu Thủ có chứa hai dược chất đặc biệt là hericenones và erinacines. Hai dược chất tuyệt vời này đóng vai trò kích thích sự phát triển của tế bào não, thúc đẩy liên kết thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Ở Việt Nam, nấm Hầu Thủ còn được gọi với tên gọi khác là nấm Đầu Khỉ. Tuy nhiên, việc nuôi trồng loại nấm Hầu Thủ ở nước ta còn nhiều hạn chế và chưa có nhiều người biết tới công dụng tuyệt vời của loại nấm này.

Tham khảo: Nấm Hầu Thủ - Chìa khóa cho bệnh tiểu đường hay lời hứa hão?

Đông Trùng Hạ Thảo: loài nấm quý cho trí và não

Nhắc đến Đông Trùng Hạ Thảo, chắc hẳn là ai cũng biết về giá trị dinh dưỡng và những công dụng tuyệt vời của loại nấm này mang tới cho sức khỏe con người. 

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm dược liệu quý hiếm khác đã được sử dụng trong y học Trung Quốc hàng trăm năm nay. 

Với các hoạt chất như cordycepin, adenosine, D-mannitol, Polysaccharide có trong nấm Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng rất tốt trong hệ thần kinh và tim mạch, tăng cường trí nhớ não bộ. 

Đặc biệt các hợp chất trên còn tác dụng an thần, giảm căng thẳng và trì sự tỉnh tảo.

Nam duoc lieu - phuong phap ho tro dieu tri suy giam tri nho nguoi gia.

Hiện nay, nấm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng có hàm lượng dược chất có thể đạt tới 70-80% như trong đông trùng hạ thảo tự nhiên. Vì thế, lựa chọn nấm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng là giải pháp phù hợp về sức khỏe và kinh tế nhất hiện nay.

Nam duoc lieu - phuong phap ho tro dieu tri suy giam tri nho nguoi gia.

Đọc thêm: TOP 7 loại nấm hữu cơ, dinh dưỡng cao bạn nên biết.

Nấm Hầu Thủ và Đông Trùng Hạ Thảo chỉ là hai ví dụ điển hình về những tác dụng tiềm năng của nấm dược liệu đối với sức khỏe não bộ và cải thiện trí nhớ tự nhiên cho người cao tuổi.

Hãy cùng Nấm Bốn Mùa tham khảo những bài viết khác để cùng khám phá sâu hơn về các loại nấm dược liệu khác, những lợi ích khác của từng loại nấm đối với sức khỏe con người nhé!