Nấm Dược Liệu: Tiềm năng đầy hứa hẹn Phòng Bệnh Alzheimer

 

 

Ngày nay, bệnh Alzheimer không chỉ là căn bệnh của người cao tuổi, mà đang dần là nỗi lo của những người trung niên và trẻ tuổi. Sự trẻ hóa của căn bệnh này đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo về sự hiện diện của một kẻ thù thầm lặng với trí nhớ.

Việc chủ động tìm kiếm các phương pháp duy trì sức khỏe não bộ và phòng bệnh Alzheimer là rất quan trọng, trong đó Nấm dược liệu nổi lên như một tiềm năng đầy hứa hẹn.

Nam duoc lieu lam thuc pham phong benh Alzheimer va bo nao rat tot va an toan.

Các loại nấm dược liệu nào hỗ trợ phòng bệnh Alzheimer?

Trong y học cổ truyền, nấm dược liệu từ lâu đã được sử dụng như là một loại thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ, giảm viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch nhờ vào các đặc tính tiềm năng của nó.

Một trong những công dụng tuyệt vời của nấm dược liệu là có thể hỗ trợ phòng bệnh Alzheimer. Vậy đó là những loại nấm dược liệu nào?

  • Nấm Hầu Thủ (nấm Đầu Khỉ): 

GS. Mizuno (1998) và các nhà khoa học ở trường đại học Shizuoka, Nhật Bản (2000)  đã đồng chứng minh rằng nấm Hầu Thủ chứa hai chất hoạt tính sinh học diterpenoil đặc biệt là: Erinacies H và I từ hệ sợi nuôi cấy.

Nam duoc lieu lam thuc pham phong benh Alzheimer va bo nao rat tot va an toan.

Các hợp chất này đã được chứng minh là có khả năng trong việc hỗ trợ điều trị và phòng bệnh Alzheimer, ngăn cản quá trình lão hóa và phục hồi các neuron thần kinh.

Một thử nghiệm khác trong Bài kiểm tra tổng quan (Kawagishi 2008) đã theo dõi 7 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ với việc sử dụng 5g bột nấm Hầu Thủ trong vòng 6 tháng.

Tham khảo: 11 Bí mật sức khỏe từ nấm Hầu Thủ - Vị thuốc quý từ thiên nhiên.

Kết quả cho thấy, 6/7 bệnh nhân đã cải thiện khả năng nhận thức của họ rõ rệt, trong khi cả 7 bệnh nhân đều cho thấy sự cải thiện về khả năng tự lập trong cuộc sống.

Đặc biệt, 3 bệnh nhân nằm liệt giường đã có thể đứng dậy ăn uống, sau điều trị.

  • Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là loại nấm có nguồn dinh dưỡng phong phú với hơn 200 hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm các protein, sterol, vitamin (Vitamin E, K, B1, B2 và B12) và các nguyên tố vi lượng. 

Nam duoc lieu lam thuc pham phong benh Alzheimer va bo nao rat tot va an toan.

 

Cordycepin trong nấm Đông trùng hạ thảo cho thấy sự hiệu quả cao trong việc hỗ trợ phòng bệnh Alzheimer, chống lại sự thoái hóa tế bào thần kinh liên quan đến trí nhớ trong não và làm chậm sự tiến triển của tình trạng thiếu hụt trí nhớ nhờ các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống apoptotic của nó.

  • Nấm Bào Ngư

Nấm Bào Ngư là loại nấm rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Nấm Bào Ngư có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin B1, B2, B3, B5…

Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do khiến tỷ lệ suy giảm nhận thức nhẹ được cải thiện ở những người ăn nấm (có trong nấm Bào Ngư) có thể là do một hợp chất ergothioneine (ET), có khả năng phòng bệnh Alzheimer.

Nam duoc lieu lam thuc pham phong benh Alzheimer va bo nao rat tot va an toan.

Tiến sĩ Irwin Cheah, Nghiên cứu viên cao cấp của NUS Biochemistry cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm đến hợp chất ergothioneine (ET) . “Đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được. Nhưng nó có thể được lấy từ các nguồn thực phẩm, một trong những nguồn chính là nấm Bào Ngư.”

Tham khảo: Giải mã nấm - Có là siêu thực phẩm bổ não và trí nhớ.

  • Nấm Mèo (nấm Mộc Nhĩ)

Nấm Mèo hay còn được gọi với tên khác là nấm Mộc Nhĩ, loại nấm này có thành phần dinh dưỡng rất phong phú vì thế có nhiều công dụng bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh cho con người.

Nam duoc lieu lam thuc pham phong benh Alzheimer va bo nao rat tot va an toan.

Việc tiêu thụ nấm (trong đó có nấm Mèo) có liên quan đến việc bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ, bao gồm cả phòng bệnh Alzheimer (AD), bằng một số con đường sinh học bao gồm ức chế enzyme phân cắt APP tại vị trí beta (BACE1), enzyme chịu trách nhiệm giải phóng peptide β-amyloid độc hại trong não.

“1 Thịt, 1 Rau, 1 Nấm” – Phương pháp phòng bệnh Alzheimer hữu hiệu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã quy định rằng “Một thịt, một rau và một nấm” là cơ cấu chế độ ăn uống lý tưởng của con người.

Những nghiên cứu ở thời điểm hiện tại cho ra các tài liệu đều đồng tình với việc tiêu thụ nấm như một phương pháp tự nhiên, lành mạnh để điều trị hoặc phòng bệnh Alzheimer.

Nam duoc lieu lam thuc pham phong benh Alzheimer va bo nao rat tot va an toan.

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học có kết hợp với nấm, việc duy trì thể dục thường xuyên, tham gia các hoạt động kích thích trí não, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng…cũng là điều cần thiết góp phần vào việc phòng bệnh Alzheimer một cách hiệu quả.

Nam duoc lieu lam thuc pham phong benh Alzheimer va bo nao rat tot va an toan.

Alzheimer là căn bệnh thường gặp và khó điều trị nhưng không phải là không có phương pháp phòng tránh nó. Ngay từ bây giờ, các bạn hãy cùng Nấm Bốn Mùa bổ sung các loại nấm kể trên vào thực đơn để góp phần phòng bệnh Alzheimer hiệu quả nhất nhé!