Mua Nấm Mối Đen: Cẩn thận kẻo "Tiền Mất Tật Mang"

Nấm Mối Đen là loại nấm quý và có giá trị cao, được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, nấm Mối Đen là loại nấm rất nhạy cảm và dễ hư hỏng khi ở điều kiện nhiệt độ bình thường.

Do đó, việc chọn mua nấm Mối Đen tươi, ngon và bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những vấn đề này nhé!

Meo chon mua nam Moi Den tuoi ngon va Bao quan nam Moi Den dung cach.

Cách chọn mua nấm Mối Đen 

Mua nấm Mối Đen loại 1, 2,3.

Nấm Mối Đen được phân loại 1,2,3…dựa trên kích thước, hình dáng, độ tuổi và chất lượng của quả thế nấm. Nấm Mối Đen loại 1 có hương vị và dinh dưỡng cao nhất, nấm chưa bung dù, quả thế nấm to, tròn đều, màu sắc đẹp. Tất nhiên, giá thành để chọn mua nấm Mối Đen loại 1 luôn là cao nhất.

Tham khảo: 17 Công dụng của nấm Mối Đen rất tuyệt vời cho sức khỏe

Nấm Mối Đen loại 2, 3…có giá thành thấp hơn so với nấm Mối Đen loại 1 vì chất lượng không đồng đều. Tuy nhiên, nấm vẫn có rất nhiều giá trị tốt cho sức khỏe và quan trọng hơn là ở phân khúc này, sẽ đáp ứng được tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Meo chon mua nam Moi Den tuoi ngon va Bao quan nam Moi Den dung cach.

Mua nấm Mối Đen tươi loại 1 để có chất lượng tốt nhất

Mua nấm Mối Đen tươi, ngon

Để chọn mua nấm Mối Đen tươi nên quan sát những đặc điểm bên ngoài của quả thế nấm. Thân nấm Mối Đen chắc chắn, căng mọng, có kích thước từ 7 - 10cm.  Vỏ mịn, đều màu và khô ráo. Mũ nấm chưa bung hoặc chỉ mới bung nhẹ.

Cây nấm tươi có mùi thơm nhẹ nhàng, mùi đặc trưng của nấm Mối Đen hoặc có thể lẫn một ít mùi gỗ mục nhẹ của giá thể, cơ chất phủ.

Tham khảo: Mua nấm Mối Đen tại Quận 12, TpHCM: Địa chỉ bán uy tín - giá rẻ.

Meo chon mua nam Moi Den tuoi ngon va Bao quan nam Moi Den dung cach.

Nên chọn mua nấm Mối Đen tươi

Mua nấm Mối Đen có thương hiệu uy tín

Tất nhiên, việc chọn mua nấm Mối Đen tại nơi sản xuất có quy trình công nghệ và thương hiệu uy tín sẽ có chất lượng nấm Mối Đen đảm bảo hơn. Hơn nữa, ở những địa chỉ bán nấm Mối Đen có thương hiệu, nấm luôn được trồng, chăm sóc, bảo quản đúng quy trình, chuẩn hữu cơ nên rất đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Gợi ý: 5 Địa chỉ bán phôi nấm Mối Đen chất lượng cao trên thị trường.

Cách nhận biết nấm Mối Đen hỏng

Nấm Mối Đen là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nhưng việc biết cách nhận biết và phân biệt được nấm Mối Đen hỏng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Meo chon mua nam Moi Den tuoi ngon va Bao quan nam Moi Den dung cach.

Nếu bạn không nhận biết để lựa chọn giữa nấm Mối Đen tươi và nấm Mối Đen kém chất lượng thì có thể dẫn đến ngộ độc. Sau đây là các cách mà bạn có thể nhận biết được nấm Mối Đen không đảm bảo an toàn:

  1. Bề mặt nấm Mối Đen: nếu bạn thấy thân nấm xuất hiện những mảng thâm, nhũn thì đây có thể là dấu hiệu rõ ràng nấm đã bị thối, hư hỏng. Dấu hiệu này thường xuất hiện khi nấm Mối Đen quá thời gian sử dụng hoặc không được bảo quản đúng cách.

  2. Nấm Mối Đen có mùi: nấm tươi có mùi thơm đặc trưng và không có mùi hôi, mùi chua. Bạn không nên sử dụng nấm Mối Đen thêm nữa nếu như ngửi thấy có những mùi khác lạ này vì có thể nó đã bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn.

  3. Nấm Mối Đen có nhớt: bề mặt nấm Mối Đen có dịch nhờn nhớt, thân nấm nhũn mềm. Điều này có nghĩa là nấm Mối Đen đã kém chất lượng và mất đi dưỡng chất. Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng khi xuất hiện dấu hiệu này có thể gây ngộ độc cơ thể.

Meo chon mua nam Moi Den tuoi ngon va Bao quan nam Moi Den dung cach.

Sử dụng nấm Mối Đen tươi, mới để đảm bảo sức khỏe

Cách bảo quản nấm Mối Đen tươi tốt nhất

Nấm Mối Đen nên được sử dụng hết trong ngày sau khi bạn thu hái hoặc cắt bịch để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng của nấm cao nhất. Ở nhiệt độ thường, nấm Mối Đen sẽ bảo quản được từ 8-10 tiếng. Tuy nhiên nếu bạn muốn tích trữ để sử dụng cho những lần tiếp theo thì cần biết cách bảo quản nấm Mối Đen đúng cách.

Meo chon mua nam Moi Den tuoi ngon va Bao quan nam Moi Den dung cach.

Bảo quản nấm Mối Đen đúng cách để kéo dài thời gian sử dụng

Cách bảo quản nấm Mối Đen cũng có nhiều điểm khác biệt với những loại nấm khác vì những đặc tính riêng biệt. Vì thế, có những cách bảo quản nấm Mối Đen dưới đây giúp kéo dài thời gian sử dụng nấm, mời các bạn cùng tham khảo:

 

 

Cách sơ chế, bảo quản nấm Mối (video tham khảo)

1. Bảo quản nấm Mối Đen trong túi hút chân không

Bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không đã quá quen thuộc với người tiêu dùng. Với cách bảo quản này, các bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng nấm Mối Đen tươi từ 4-5 ngày với các bước như sau:

Bước 1: Dùng dao cạo sạch lớp đất, giá thể còn dính phần cuống nấm, không nên dùng nước để vệ sinh nấm Mối Đen vì nó có thể khiến cho nấm bị hư hỏng.

Bước 2: Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, cho nấm Mối Đen vào túi và hút toàn bộ khí có trong túi nấm ra ngoài. Sau đó, bạn thắt chặt miệng túi nấm lại, tránh oxy và các loại vi khuẩn có hại xâm nhập.

Bước 3: Bảo quản túi nấm Mối Đen sau khi hút chân không trong tủ mát ở nhiệt độ 3-5°C sẽ kéo dài thời gian sử dụng của nấm Mối Đen tươi.

Meo chon mua nam Moi Den tuoi ngon va Bao quan nam Moi Den dung cach.

Bảo quản nấm Mối Đen bằng túi zip

Trường hợp nấm Mối Đen dính nước trước khi được sơ chế để bảo quản, bạn hãy nhanh chóng chần qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại thêm một lần nước lạnh một lần nữa, để nấm ráo nước trước khi bỏ vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Meo chon mua nam Moi Den tuoi ngon va Bao quan nam Moi Den dung cach.

2. Bảo quản nấm Mối Đen tươi bằng nước

Dùng nước để bảo quản nấm Mối Đen cũng là một cách rất hay và hiệu quả. Phương pháp này có thể kéo dài thời gian sử dụng của nấm Mối Đen lên tới 5 ngày nhưng vẫn giữ được hương vị, độ tươi mới và dinh dưỡng của nấm Mối Đen như lúc ban đầu. Cách làm như sau:

Bước 1: Loại bỏ giá thể (cát, xơ dừa…) còn sót lại và vệ sinh sạch sẽ toàn bộ thân nấm Mối Đen.

Bước 2: Sau đó, bạn cho nấm vào hộp và đổ ngập nước lên thân nấm Mối Đen. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 3-5°C để kéo dài thời gian sử dụng tốt nhất.

Meo chon mua nam Moi Den tuoi ngon va Bao quan nam Moi Den dung cach.

Với những lưu ý về Cách chọn mua và bảo quản nấm Mối Đen tươi đúng cách được chia sẻ trong bài viết này, hy vọng Nấm Bốn Mùa đã giúp bạn có thêm kiến thức để có thể có những bữa ăn ngon, dinh dưỡng và an toàn cũng nấm Mối Đen.

Mua nam Moi Den va Bao quan nam Moi Den dung cach